Rate this post

Đối với các loại bệnh ung thư, phương pháp điều trị triệt để nhất chính là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên các u gan ác tính khi phát hiện thường ở giai đoạn cuối, không thể áp dụng phẫu thuật được do kích thước u quá lớn hoặc đã xâm lấn. Đối với trường hợp 2, điều trị ung thư bằng hóa chất động mạch hay còn gọi là nút mạch hóa chất sẽ có thể là một lựa chọn giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát hoặc di căn gan. Hiện nay, có nhiều hoá chất nút mạch và tải thuốc ra đời với khả năng tiêu diệt khối u mạnh mẽ đã giúp tăng hiệu quả điều trị của phương pháp này. Vậy điều trị ung thư bằng nút mạch hóa chất là gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

NÚT MẠCH HOÁ CHẤT LÀ GÌ?

Nút mạch hoá chất (chemoembolisation) là phương pháp đưa vật liệu làm tắc mạch vào trong động mạch cấp máu cho khối u để làm tắc nguồn nuôi của khối u. Bản thân chất tắc mạch được pha với hoá chất tiêu diệt tế bào ung thư.

Nút mạch hoá chất có thể là phương pháp điều trị duy nhất hoặc có thể phối hợp với đốt sóng cao tần/vi sóng. Nó thậm chí có thể giúp làm nhỏ kích thước của khối u để kết hợp với điều trị phẫu thuật triệt để.

Phương pháp nút mạch được thực hiện bởi bác sĩ chẩn đoán hình ảnh can thiệp. Một ống thông nhỏ được luồn vào động mạch nuôi khối u gan đi qua động mạch đùi. Qua đó chất tắc mạch đã pha với hoá chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư được bơm vào khối u dưới hướng dẫn của máy chụp mạch sử dụng tia X.

Phương pháp điều trị ung thư bằng hóa chất động mạch dùng cho loại u gan nào?

Nút mạch hoá chất được áp dụng điều trị các khối u ác tính nằm khu trú trong gan, bao gồm ung thư tế bào gan hoặc u di căn từ các cơ quan khác đến gan.

  • Ung thư tế bào gan (hepatocellular carcinoma – HCC)
  • Ung thư đường mật (ung thư tế bào thuộc đường mật trong gan)
  • Các di căn gan bao gồm: ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư thần kinh nội tiết

Tuỳ thuộc số lượng khối u, loại u gan mà nút mạch hoá chất được điều trị đơn thuần hoặc phối hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, hoá chất, phá huỷ khối u bằng nhiệt (đốt sóng cao tần, vi sóng…).

Cơ chế điều trị ung thư bằng hóa chất động mạch

Hoá chất khi được bơm vào khối u sẽ hoạt động theo 2 cơ chế:

Thứ nhất, hoá chất được tập trung với nồng độ cao được bơm trực tiếp vào khối u mà không đi qua tuần hoàn của cơ thể nên ít tác dụng toàn thân.

Thứ hai, chất tắc mạch sẽ làm ngăn chặn dòng máu đến nuôi u, làm cho khối u thiếu máu, ngăn cản phát triển khối u.

Bình thường, gan được nuôi dưỡng bởi hai nguồn cấp máu: động mạch gan và tĩnh mạch cửa. Cấp máu cho gan khoảng 75% từ nguồn tĩnh mạch cửa và khoảng 25% từ động mạch gan. Tuy nhiên, trong trường hợp u gan thì hầu như nguồn mạch cấp máu cho khối u là từ động mạch gan.

Hoá chất bơm qua đường động mạch gan sẽ vào trực tiếp đến khối u vì thế ít ảnh hưởng đến gan lành. Khối u bị nút tắc mạch cũng không ảnh hưởng đến phần gan lành vì cấp máu chủ yếu cho gan lành từ nguồn tĩnh mạch. Điều này cũng cho phép đưa được nhiều hoá chất tiêu diệt tế bào u hơn vào trong khối u.

Lợi ích và nguy cơ của phương pháp điều trị ung thư bằng hóa chất động mạch

Khoảng 2/3 số ca nút mạch, khối u sẽ ngừng phát triển và giảm kích thước. Tác dụng kéo dài vài tháng đến 1 năm tuỳ thuộc vào loại u, chất tắc mạch sử dụng. Có thể sẽ phải nút mạch lần 2, 3… nếu khối u lại tăng sinh mạch nuôi.

Phương pháp điều trị khác được phối hợp (phẫu thuật, đốt sóng…) tuỳ vào vị trí, kích thước và số lượng khối u.

Phương pháp nút mạch hoá chất sẽ làm ngăn cản phát triển khối u, phần nào duy trì được chức năng gan và duy trì cuộc sống bình thường cho bệnh nhân.

Nguy cơ

  • Nhiễm trùng: vì đây là thủ thuật can thiệp qua da nên sẽ mang theo nguy cơ nhiễm trùng. Tỷ lệ nhiễm trùng mắc phải cần điều trị bằng kháng sinh dưới 1/1000.
  • Tổn thương lòng mạch: bất kỳ thủ thuật can thiệp trong lòng mạch nào cũng có thể gặp nguy cơ tổn thương lòng mạch, rách thành mạch hoặc tụ máu vị trí chọc động mạch… tất nhiên tỷ lệ này cũng rất thấp.
  • Tác dụng phụ: Phản ứng với chất nút mạch cũng có thế gặp, triệu chứng bao gồm: nôn, giảm bạch cầu, rụng tóc. Bởi vì hoá chất được bơm vào khối u gan, một phần nhỏ đi vào máu nên tác dụng này thường cũng rất nhẹ.
  • Sau can thiệp, bệnh nhân có thể đau tức nhẹ vùng gan do khối khu thiếu máu nuôi. Triệu chứng này có thể giảm đi sau vài ngày đến 1 tuần.

Trên đây là kiến thức về phương pháp điều trị ung thư bằng nút mạch hóa chất. Hiện nay phương pháp này đã cứu sống nhiều bệnh nhân ung thư nhờ đc áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp ung thư đều có thể áp dụng được. Một số bệnh viện lớn, có áp dụng phương pháp này là Bệnh viện Ung thư ST Stamford Singapore – Quảng Châu. Tại đây có nhiều phương pháp điều trị ung thư mới được các bác sĩ có chuyên môn cao áp dụng.

Bùi Quang Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *