Rate this post

Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao và thường rất khó chữa. Cùng tìm hiểu ngay nguyên nhân và 5 cách phòng tránh ung thư thực quản qua bài viết sau.

Nguyên nhân ung thư thực quản – Thói quen ăn uống đồ nóng.

Chúng ta thường hay có thói quen ăn nóng, uống nóng trong những ngày thời tiết lạnh. Đặc biệt là trà, món nước nóng như bún măng, phở… Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, nếu thường xuyên ăn uống nóng, sẽ nảy sinh vấn đề nghiêm trọng.

Nếu chúng ta thường xuyên ăn thức ăn nóng, sẽ làm cho niêm mạc thực quản rơi vào vòng xoáy của sự “tổn thương – tái tạo lại – tiếp tục hồi phục rồi lại bị tổn thương”.

Tình trạng này kéo dài sẽ tạo ra một số bệnh nguy hiểm như viêm loét đường tiêu hóa, viêm thanh quản mãn tính, trào ngược thực quản, thậm chí cả ung thư thực quản. Đặc biệt là trẻ vị thành niên khi miệng của chúng đang non nớt và yếu ớt hơn người lớn.

5 cách phòng tránh ung thư thực quản

Cố gắng để kiểm soát nhiệt độ của thực phẩm dưới 65

Trong những trường hợp bình thường, nhiệt độ của khoang miệng và thực quản thường nằm trong một phạm vi tối đa 36,5℃ ~ 37,2℃. Phạm vi nhiệt độ thức ăn thích hợp 10℃ ~ 40℃, có thể chịu được nhiệt độ cao hơn ở mức 50℃ ~ 60℃, kiểm soát ở mức 65℃ trở xuống là ngưỡng tối đa có thể chịu được.

Nếu bạn biết chờ đợi thêm một vài phút thì thức ăn nóng sẽ nguội đi một chút. Điều này sẽ giúp miệng của bạn được an toàn, sau khi ăn cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn. Tại sao bạn cứ phải thường xuyên đáp ứng nhu cầu thèm ăn ở miệng mà không chờ đợi một chút để an toàn cho cơ thể?

Ăn uống đúng giờ, hạn chế ăn bữa khuya

Dạ dày là một cơ quan nội tạng rất thích hoạt động theo một thói quen tuân thủ “thời gian biểu” cố định.

Trong một ngày hoạt động đều đặn, dạ dày cũng có cường độ hoạt động cao điểm và thấp điểm, nếu không áp dụng ngày 3 bữa ăn uống đúng giờ, sẽ rất dễ dẫn đến axit dạ dày và pepsin và không có thức ăn để trung hoà chúng, khi đó cơ thể sẽ tự động tiêu hóa bản thân niêm mạc dạ dày, làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Ăn uống lành mạnh

Ăn thức ăn tươi mới, tránh xa thực phẩm chế biến sẵn, hun khói và nướng, ăn thức ăn quá cay, ăn thêm một ít thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư để ngăn ngừa ung thư thực quản như ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh.

Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu

Khói thuốc dễ dàng đi theo đường tiêu hóa và vào dạ dày. Nó trực tiếp kích thích niêm mạc dạ dày, dẫn đến niêm mạc bị xuất huyết hoặc gây co mạch, co thắt, hiện tượng thiếu máu cục bộ dạ dày sẽ xảy ra, các triệu chứng thiếu oxy máu. Nếu kéo dài tình trạng này, sẽ dễ dàng gây ra viêm loét dạ dày.

Trong thời gian dài uống rượu hoặc một số lần uống rượu mạnh không chỉ sẽ làm phá hủy niêm mạc dạ dày, gây tắc nghẽn trong dạ dày, chảy máu, phù nề, mà còn làm ăn mòn và thậm chí có thể dẫn đến đột tử.

Nghỉ ngơi thích hợp để thư giãn

Do cuộc sống ngày càng có nhiều áp lực, khi người ta mệt mỏi, áp lực công việc quá nhiều, dễ dẫn đến chứng khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét…

Nếu kèm theo thức đêm trong thời gian dài, sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm, bệnh tật sẽ nhân cơ hội này để tấn công cơ thể, ung thư thực quản cũng tương tự như thế mà phát bệnh.

Trên đây là 5 cách giúp bạn phòng tránh ung thư thực quản. Hãy bắt đầu thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt để có một sức khỏe tốt hơn nhé!

Bùi Quang Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *